TRẺ
EM ĂN NHIỀU TRỨNG GÀ CÓ TỐT KHÔNG ?
1. Thành phần dinh dưỡng của trứng
Thành phần dinh dưỡng của trứng đặc biệt
trứng gà với 13 loại vitamin và chất dinh dưỡng khác nhau trong mỗi khẩu phần.
Và chỉ với 310 kilojoules (hoặc 74 calo), trong mỗi quả trứng, chúng là một
trong những thực phẩm lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn.
Trứng chứa các chất dinh dưỡng cần thiết
cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của trẻ em và là một trong những thực
phẩm bổ dưỡng nhất mà phụ nữ có thể tiêu thụ trong thai kỳ.
Chúng là nguồn protein hoàn hảo vì chúng
chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu cần thiết để đáp ứng nhu cầu của cơ thể bạn.
Thêm vào đó, chúng là một nguồn tự nhiên của các chất dinh dưỡng quan trọng,
bao gồm axit béo omega-3, vitamin A, D, E và B12, chất chống oxy hóa và
choline.
2. Khi nào cho trẻ ăn trứng?
Cha mẹ nào cũng muốn đảm bảo con mình sẽ
phát triển khỏe mạnh và hạnh phúc. Nhưng việc làm cha mẹ có thể quá sức với những
lời khuyên trái ngược nhau về điều gì tốt và không tốt cho trẻ em.
Có rất nhiều lầm tưởng và hiểu lầm về việc
trẻ ăn trứng có tốt không, hoặc có thể trẻ em ăn nhiều trứng gà có tốt không và
cha mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn toàn bộ trứng ở độ tuổi nào.
Trứng nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần
thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Chúng không chỉ chứa nhiều vitamin
và khoáng chất mà còn cung cấp một nguồn protein, choline và các axit béo thiết
yếu. Bạn nên đưa cả quả trứng vào chế độ ăn của trẻ trong năm đầu tiên của cuộc
đời - khoảng sáu tháng tuổi, nhưng không phải trước bốn tháng.
Những hướng dẫn này giống nhau đối với tất
cả trẻ em, ngay cả những trẻ có nguy cơ cao bị dị ứng thực phẩm vì các nghiên cứu
đã chỉ ra rằng việc cho trẻ ăn trứng trong năm đầu tiên sẽ giúp trẻ phát triển
khả năng chịu đựng với trứng.
Bạn nên bổ sung trứng vào thực đơn của
trẻ 6 tháng tuổi trở lên
3. Lợi ích của trứng trong chế độ ăn của
trẻ
Chứa đầy chất dinh dưỡng, bao gồm 11 loại
vitamin và khoáng chất khác nhau, trứng cung cấp nhiều nhu cầu dinh dưỡng của
con bạn. Kết hợp điều đó với thực tế là chúng có giá cả phải chăng và dễ chuẩn
bị và bạn đã có lựa chọn bữa ăn hoàn hảo cho các bậc cha mẹ bận rộn.
Trứng chứa choline - một chất dinh dưỡng
góp phần vào sự phát triển não bộ khỏe mạnh, trong số những thứ khác. Các
nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai và cho con bú ăn trứng có nhiều khả năng
đáp ứng nhu cầu choline hơn.
Trứng là một nguồn tuyệt vời của sắt,
protein, axit béo thiết yếu và vitamin A, D, E và B12. Ăn như một bữa sáng giàu
protein, chúng có thể thúc đẩy mức độ no của trẻ và giảm cảm giác đói trong suốt
một ngày học bận rộn (do đó giảm nhu cầu ăn vặt của trẻ với các loại thực phẩm
không lành mạnh, nhiều đường, nhiều chất béo).
Có nhiều protein, trứng sẽ hỗ trợ sự
tăng trưởng và phát triển của trẻ. Hướng dẫn chế độ ăn uống của Úc khuyến nghị
14 gam protein mỗi ngày cho trẻ từ 1 - 3 tuổi và 20 gam mỗi ngày cho trẻ 4 - 8
tuổi. Một quả trứng chứa khoảng 6 gam protein, cung cấp gần một nửa lượng khuyến
nghị hàng ngày cho trẻ mới biết đi và gần một phần ba lượng khuyến nghị hàng
ngày cho trẻ lớn hơn.
4. Dị ứng trứng ở trẻ em
Dị ứng trứng không phải hiếm gặp ở trẻ
em, nó ảnh hưởng đến 9% trẻ em dưới 4 tuổi. Nhiều trẻ em bị dị ứng trứng bị dị ứng
với trứng sống nhưng có thể chịu được trứng nướng hoặc nấu chín, và hầu hết sẽ
bùng phát dị ứng khi lên 4 tuổi.
Để tránh bất kỳ biến chứng nào, bạn có
thể thử đưa trứng nấu chín vào chế độ ăn của trẻ từ từ để theo dõi các phản ứng
tiềm ẩn và nên được thực hiện với sự tư vấn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe của
bạn.
Các triệu chứng dị ứng trứng có thể xuất
hiện bao gồm:
* Da - phát ban, chàm, sưng tấy hoặc đỏ
bừng.
* Tiêu hóa - buồn nôn, có thể nôn hoặc
tiêu chảy.
* Hô hấp - chảy nước mũi, thở khò khè hoặc
khó thở.
5. Hàm lượng trứng nên được sử dụng cho
trẻ em là bao nhiêu?
Trứng mặc dù rất tốt cho trẻ nhưng không
phải trẻ ăn nhiều trứng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bởi vì trứng
tuy có nhiều chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng chất béo trong trứng khá cao,
chính vì thế có thể làm cho bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu, và thậm chí có thể gây
rối loạn tiêu hoá.
Khi lựa chọn cho trẻ ăn trứng thì tuỳ
thuộc vào nhóm tuổi của trẻ sẽ có số lượng trứng được sử dụng khác nhau:
* Đối với trẻ từ 1 đến 2 tuổi, nên cho
trẻ ăn cả lòng trắng và lòng đỏ trứng gà mỗi bữa, và có thể cho trẻ ăn từ 3 đến
4 quả mỗi tuần.
* Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên, nếu bé
thích ăn trứng thì có thể cho ăn một quả mỗi ngày. Trẻ ăn quá nhiều trứng có thể
gây đầy bụng, khó tiêu hoặc rối loạn tiêu hóa.
6. Cách chế biến trứng tốt nhất cho trẻ
Bên cạnh những thành phần dinh dưỡng tốt
nhất từ trứng thì để hấp thu được còn phụ thuộc vào cách chế biến loại thực phẩm
này. Bạn không nên sử dụng trứng gà sống hoặc hòa tan trứng sống vào cháo nóng
của trẻ. Cách tốt nhất để chế biến trứng cho trẻ ăn là nên luộc hoặc nấu chín để
phòng tránh nhiễm khuẩn. Hơn nữa, các loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm
được chứa trong đường sinh dục của gà nên cả trong và ngoài của trứng gà đều có
thể nhiễm khuẩn gây bệnh cho trẻ, đặc biệt là vi khuẩn salmonella. Vi khuẩn này
gây ra yếu tố ngộ độc thực phẩm nếu trong quá trình chế biến thực hiện sai cách
làm. Ngoài ra, lòng trắng còn có một số chất chống lại vitamin H - biotin , gây
cản trở hấp thu các chất dinh dưỡng đặc biệt là vitamin H. Vitamin H thuộc nhóm
vitamin không thể thiếu trong quá trình sử dụng protein và đường bột, đồng thời
nó cũng cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể trẻ. Vì vậy, việc ăn
trứng sống hoặc trứng trần mới chín tái đều có nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng tới
sức khoẻ.
Thực hiện chế biến trứng gà bằng cách phối
hợp với dầu hoặc mỡ tạo thành món trứng gà rán hoặc trứng gà ốp trên lửa to có
thể khiến cho bên ngoài chay mà bên trong vẫn chưa chín hoàn toàn. Khi đó, lòng
trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, đồng thời gây ảnh hưởng và tiêu huỷ các
vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, còn đối với lòng đỏ trứng gà chưa được
tiêu diệt vi khuẩn. Vì vậy khi thực hiện phương pháp chế biến này, trứng cần được
rán hoặc ốp với ngọn lửa nhỏ, thời gian dài hơn để lòng đỏ trứng có thể chín
hoàn toàn.
Nếu ăn trứng gà sống thì tỷ lệ hấp thu
và tiêu hoá có thể chỉ đạt được 40%, tuy nhiên trứng luộc thì có khả năng hấp
thu tới 100%, trứng rán chín tới tỷ lệ hấp thu 98,5%, trứng rán chín già chỉ hấp
thu được 81%, ...
Cách thực hiện luộc trứng đảm bảo giữ được
chất dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm: Cho trứng vào cùng với nước lã rồi
cho vào nồi đun sôi dần. Khi nước sôi thì cho nhỏ lửa đung khoảng 2 phút sau đó
tắt bếp. Tuy nhiên, sau khi nấu xong vẫn để trứng ngâm trong nước nóng khoảng 5
phút. Như vậy trứng vừa chín tới, lòng đỏ không chín quá kỹ, dễ hấp thu hơn.
Trong khi luộc trứng bạn có thể thêm một chút muối để giữ cho trứng không bị vỡ.
Hơn nữa, bạn cần lưu ý trứng gà vừa lấy
ra trong tủ lạnh không nên luộc ngay cũng không nên ngâm vào trong nước nóng hoặc
luộc bằng lửa quá to, vì có thể những điều này sẽ làm cho trứng bị vỡ. Chế biến
trứng cho trẻ em tuỳ theo tháng tuổi
* Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên: Bạn có
thể chế biến trứng bằng cách cho trẻ ăn cháo trứng, trứng luộc, trứng rán với
thịt và rau, trứng sốt cà chua, trứng ốp la...
Thanh Hương – Sưu tầm